Quy trình thủ tục xin giấy phép lao động, Covid-19

Quy trình thủ tục xin giấy phép lao động trong giai đoạn Covid-19 sẽ phức tạp hơn. Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách trong đó, có công văn 2847/CV-BCĐ về việc hỗ trợ các đối tượng được phép nhập cảnh Việt Nam để làm việc. Vậy đó là những đối tượng nào? Điều kiện và thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong mùa Covid-19 gồm những gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được mô tả chi tiết trong bài viết này.

Đối tượng được cấp giấy phép lao động trong mùa Covid-19

Do tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới nên ngày 23/05/2020 Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã ban hành Công văn số 2847/CV-BCĐ về việc hỗ trợ người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc. Và chỉ có đối tượng này được tạo điều kiện nhập cảnh, làm việc ở Việt Nam.

Quy trình thủ tục xin giấy phép lao động

Điều kiện cấp giấy phép lao động trong mùa Covid-19

Muốn thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động trong mùa Covid-19, người lao động nước ngoài cần đảm bảo những điều kiện sau đây:

 •  Người lao động nước ngoài có quốc tịch nước ngoài, vào Việt Nam làm việc trên 3 tháng.
 •  Là nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật có tay nghề cao, đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 •  Được công ty doanh nghiệp Việt Nam bảo lãnh theo quy định của pháp luật.
 •  Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế; Có kết quả xét nghiệm không nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở đủ tiêu chuẩn của Việt Nam.
 •  Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong mùa Covid-19

Loại hồ sơ xin cấp giấy phép lao độngThành phần hồ sơ
Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài1.      Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH
2.      Giấy chứng nhận sức khỏe
3.      Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định.
4.      Văn bản chứng minh là chuyên gia lao động: 1) Bằng tốt nghiệp đại học trở lên hoặc các giấy tờ xác nhận tương đương trở lên; 2) Giấy xác nhận chuyên gia của cơ quan/ doanh nghiệp tại nước ngoài; 3) Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc từ 3 năm trở lên tại cơ quan, doanh nghiệp tại nươc ngoài,…
5.      02 ảnh mầu 4cm x6cm phông nền trắng.
6.      Bản sao có chứng thực hộ chiếu.
7.      Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là chuyên gia: 1) Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ ở nước ngoài. 2) Trường hợp được doanh ngiệp Việt Nam thuê: Hợp đồng lao động.
8.      Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước cho phép sử dụng người lao động nước ngoài.
9.      Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế.
Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý doanh nghiệp1.       Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH
2.       Giấy chứng nhận sức khỏe
3.       Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định.
4.       Văn bản chứng minh là nhà quản lý tại cơ quan, doanh nghiệp làm việc tại nước ngoài (như bằng tốt nghiệp đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc,..).
5.       02 ảnh mầu 4cm x6cm phông nền trắng.
6.       Bản sao có chứng thực hộ chiếu.
7.       Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là quản lý. Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ (miễn hợp pháp hóa lãnh sự).
8.       Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước cho phép sử dụng người lao động nước ngoài.
9.       Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế.
Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật nước ngoài1.       Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;
2.       Giấy chứng nhận sức khỏe.
3.       Phiếu lý lịch tư pháp
4.       Hộ chiếu (Sao y có chứng thực); 02 ảnh màu (4cm x 6cm);
5.       Bằng cấp, chứng chỉ chứng minh được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác có ít nhất 01 năm
6.       Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương.
7. Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước cho phép sử dụng người lao động nước ngoài.
8. Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế.

Thời hạn của giấy phép lao động trong mùa Covid-19

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

 •  Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết;
 •  Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;
 •  Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
 •  Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
 •  Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;
 •  Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 •  Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
 •  Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Việc cần làm sau khi có giấy phép lao động trong mùa Covid-19

Sau khi có giấy phép lao động, cần thực hiện tiếp các công việc sau:

 •  Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

 •  Nếu đủ điều kiện xin cấp thẻ tạm trú, hãy thực hiện thủ tục để được lưu trú hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của Pháp luật. Xem 10 điều cần biết về làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 •  Trường hợp, người nước ngoài muốn chủ động điều khiển phương tiện giao thông thì có thể đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam.

Tự làm thủ tục và dịch vụ làm giấy phép lao động trong mùa Covid-19

Làm giấy phép lao động trong mùa Covid-19 phức tạp hơn rất nhiều so với thời điểm khác, nhất là đối với những người sẽ nhập cảnh để làm việc. Bởi các doanh nghiệp phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau:

 •  Xin công văn nhập cảnh cho người nước vào Việt Nam (bao gồm xin công văn ủy ban nhân dân, công văn duyệt visa nhập cảnh, phương án cách ly y tế)
 •  Chuẩn bị, xử lý hồ sơ xin giấy phép lao động (có thể dịch thuật, công chứng tư pháp, hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ do nước ngoài cấp).
 •  Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan chức năng có thẩm quyền…

Và quá trình này vô cùng vất vả, vì vậy thay vì tự làm, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động để bớt đi những rủi ro, lo lắng trong quá trình thực hiện thủ tục.

Lý do chọn dịch vụ PNVT để làm giấy phép lao động trong mùa Covid-19

PNVT là một công ty cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động nhiều năm, có đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục. Do đó, đến với PNVT, các bạn sẽ:

 •  Được xử lý trọn gói hồ sơ, thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động trong mùa Covid-19
 •  Tư vấn và hỗ trợ xin công văn ủy ban, xin công văn duyệt visa tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh
 •  Free phí dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói tại PNVT.
 •  Hỗ trợ giải quyết các tình huống vướng mắc.

Đặc biệt, PNVT tư vấn, hỗ trợ làm giấy phép lao động, gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú ở 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Nếu các bạn có nhu cầu hãy liên hệ đến văn phòng của PNVT để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi vướng mắc và khó khăn nhé.

Xem thêm

Hồ sơ 16 loại thủ tục làm giấy phép lao động 2021

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top