Lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là một vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp, người nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Bởi người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động sẽ bị xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam, còn các doanh nghiệp nếu sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động sẽ bị phạt từ 30 – 75 triệu đồng, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 1-3 tháng, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Vì vậy để doanh nghiệp xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì hãy lưu ý những điểm dưới đây:

Lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thứ nhất, làm báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước khi xin giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người nước ngoài là loại giấy tờ cần thực hiện khi người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, để doanh nghiệp (trừ nhà thầu) được quyền thuê, sử dụng người lao động nước ngoài thì cần phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Điều đó có nghĩa là phải có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài thì doanh nghiệp mới được quyền tuyển dụng người lao động nước ngoài.

Những điều nên biết khi xin giấy phép lao động

Thứ hai, doanh nghiệp chú ý thời gian thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Vậy thời gian thực hiện 2 thủ tục này như thế nào? Bạn hãy lưu ý thật kỹ thông tin này nhé:

– Trước ít nhất 30 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) thì người sử dụng lao động phải thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

– Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động, thì người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Tại sao người nước ngoài cần làm giấy phép lao động tại Việt Nam?

Thứ ba, lựa chọn giải pháp xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi có nhu cầu thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp, người lao động nước ngoài nên cân nhắc một cách cẩn thận:

1) Chọn giải pháp nào tiết kiệm thời gian, công sức, khi phí với hoàn cảnh thực tế

2) Chọn giải pháp đem lại kết quả giấy phép lao động nhanh nhất, tránh phát sinh chi phí

3) Chọn giải pháp chắc chắn có kết quả giấy phép lao động, vì thực tế loại thủ tục này khá phức tạp do có nhiều đối tượng khác nhau, mỗi đối tượng lại có nhiều trường hợp.

Vì vậy, làm giấy phép lao động là một vấn đề cần thiết và phải hết sức cẩn trọng khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp, doanh nghiệp, người lao động nước ngoài có những vấn đề khó lòng tháo gỡ thì hãy gọi cho PNVT của chúng tôi để được chuyên gia tư vấn và giải cứu hồ sơ nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top