Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là thông tin mà người làm giấy phép lao động cần biết. Nắm rõ quy trình, các bước cần thực hiện khi xin giấy phép lao động, sẽ giúp họ thuận lợi trong việc xử lý hồ sơ, rút ngắn thời gian và nhanh chóng có được kết quả giấy phép như mong đợi. Để tránh tình trạng hồ sơ bị từ chối bởi cơ quan chức năng do không nắm rõ quy trình, PNVT chúng tôi xin được mô tả trình tự và những điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động, đồng thời chúng tôi cũng mô tả quy trình sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại của PNVT.

quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài chính là các bước cần thực hiện khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Người thực hiện thủ tục phải tường tận quy trình, hết sức thông minh, linh hoạt trong việc xử lý hồ sơ. Sau đây là tuần tự các bước cần lưu ý khi làm thủ tục xin giấy phép lao động tại Việt Nam:

Bước 1: Trước ít nhất 30 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) thì người sử dụng lao động phải nộp mẫu số 1 – báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (ban hành kèm theo thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH) đến cơ quan tiếp nhận giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại tỉnh/thành phố.

Bước 2: Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động, thì người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ.
Sau khi kiểm tra hồ sơ, bạn sẽ được chuyên viên nhận, lập và giao biên nhận (nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ), ngược lại thì hồ sơ sẽ vị trả về kèm theo yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Căn cứ ngày hẹn ghi trên biên nhận, người nộp hồ sơ phải đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ nhận kết quả.

Hồ sơ xin giấy phép lao động

Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lưu ý: Trường hợp sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan chức năng không cấp giấy phép lao động thì sẽ có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện quy trình xin giấy phép lao động lao động

Thứ nhất, cần chú ý thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước. Vì nếu không có công văn chấp thuận của cơ quan chức năng cho phép sử dụng người lao động nước ngoài thì bạn cũng sẽ không thực hiện được thủ tục xin giấy phép lao động.

Thứ hai, trong thời gian chờ công văn chấp thuận được phép sử dụng người lao động nước ngoài. Bạn cần tính toán một cách khoa học, kết hợp thực hiện nhiều loại giấy tờ một cách nhanh chóng. Nếu tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt, hợp pháp hoá lãnh sự. Nếu người nước ngoài chưa có giấy khám sức khoẻ thì phải đi khám sức khoẻ ở các bệnh viện đạt chuẩn được phép khám sức khoẻ có yếu tố nước ngoài. Nếu chưa có lý lịch tư pháp thì phải xin lý lịch tư pháp…. Vì vậy có thể cùng 1 lúc bạn phải song song làm nhiều công việc để tập hợp đủ thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

Thứ ba, phải nắm được quy trình giải quyết hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục xin giấy phép lao động. Không nên lờ mờ, lúng túng để đảm bảo hồ sơ được xử lý nhanh chóng, mà không phải chờ đợi quá lâu.

Quy trình sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại PNVT

*Thứ nhất, bạn cần gọi điện cho PNVT chúng tôi để được tư vấn miễn phí thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi làm giấy phép lao động cho từng trường hợp cụ thể.

Nếu có khó khăn gì, vướng mắc ra sao bạn phải trao đổi thẳng thắn với chúng tôi để chuyên gia của PNVT tìm hướng giải quyết giúp bạn.

*Thứ hai, bạn chuyển hồ sơ cho chúng tôi để chuyên gia của chúng tôi “test” hồ sơ. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc có thể chụp hình rồi gửi qua zalo/email của chuyên gia chúng tôi.

*Thứ ba, sau khi nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi sẽ cung cấp phương án xử lý hồ sơ cho bạn. Bạn yên tâm vì chuyên gia của chúng tôi xử lý rất nhiều dạng hồ sơ, trường hợp nào cũng từng gặp qua. Vì vậy, chúng tôi có thể “bắt đúng bệnh” của hồ sơ cho đúng “phương thuốc” hữu hiệu nhất.

*Thứ tư, sau khi bạn đồng ý phương án giải quyết, phí dịch vụ thì gửi hồ sơ đến văn phòng của chúng tôi. PNVT sẽ xử lý trọn gói từ A-Z, bạn chỉ cần làm theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn.

*Thứ 5, khi có giấy phép lao động, chúng tôi sẽ thông tin cho bạn. Bạn chỉ cần mang theo biên nhận đến văn phòng nhận kết quả và hoàn tất giao dịch.

Nếu bạn còn thắc mắc về quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam hoặc muốn sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động của PNVT chúng tôi thì hãy nhấc máy và gọi cho chuyên gia của PNVT. Với hơn 11 năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top