Nhà đầu tư nước ngoài là gì và việc xin miễn giấy phép lao động tại Việt Nam?

Nhà đầu tư nước ngoài là người có tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư. Vậy nhà đầu tư khác thành viên góp vốn và người đại diện pháp luật ở điểm nào? Vì sao đối tượng này nên xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (hay xin miễn giấy phép lao động)? Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho nhà đầu tư nước ngoài gồm những gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Theo Luật Đầu tư năm 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

miễn giấy phép lao động cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài có thể bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua các hình thức sau:

  1.  Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế
  2.  Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế
  3.  Đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

Phân biệt nhà đầu tư, thành viên góp vốn và người đại diện pháp luật

Nhà đầu tư nước ngoài khác thành viên góp vốn, đại diện pháp luật, họ là đối tượng có tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư với tỷ lệ vốn góp được ghi rõ ràng và cụ thể.

Thành viên góp vốn cũng có tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh với tỷ lệ vốn góp cụ thể. Người này chỉ góp một phần vốn để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh tại một doanh nghiệp. Họ được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp, đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Đối tượng này bị chế quyền biểu quyết và không thường xuyên tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại diện pháp luật là người được thuê để quản lý hoạt động doanh nghiệp, họ có thể là giám đốc, hoặc chủ tịch của một doanh nghiệp nhưng lại không có góp vốn nào trong doanh nghiệp.

Phân biệt nhà đầu tư, thành viên góp vốn và người đại diện pháp luật

Lý do nhà đầu tư nước ngoài nên xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Nhà đầu tư nước ngoài là đối tượng không cần phải thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động (hay xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động), tuy nhiên nếu muốn thuận lợi xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam thì đối tượng này cũng nên thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Có trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được cấp thẻ tạm trú không có giấy miễn. Với trường hợp này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam sẽ xét duyệt rất kỹ về tỷ lệ vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài ở doanh nghiệp, vì không phải ai cũng có thể được cấp thẻ tạm trú với thời hạn không quá 5 năm.
Mặt khác, nhà đầu tư nước ngoài có thể sử dụng visa ĐT (đầu tư) trong suốt thời gian ở Việt Nam, song để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, đồng thời nhanh chóng sở hữu thẻ tạm trú trong tay thì nên tiến hành thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động để dễ dàng xin thẻ tạm trú. Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động là không quá 2 năm theo quy định của pháp luật.

Lý do nhà đầu tư nước ngoài nên xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Thành phần hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư nước ngoài

Hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư nước ngoài gồm:

  1.  Mẫu 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH
  2.  Mẫu 5 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH
  3.  Giấy phép đăng ký kinh doanh
  4.  Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

Để được tư vấn và hướng dẫn cách khai hồ sơ hoặc muốn thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho nhà đầu tư nước ngoài trong 2-3 tuần thì bạn hãy liên hệ với PNVT – công ty cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động và các thủ tục hành chính cho người nước ngoài tại Việt Nam từ A-Z. Đặc biệt, PNVT có thể hỗ trợ thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động ở 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Vì vậy, hãy nhắc máy lên và gọi liền cho chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top