Thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam

(HQ Online)- Thị trường XK lao động Việt Nam đang đón nhận nhiều “luồng gió” mới qua việc mở rộng nhiều thị trường XK lao động có trình độ cao, thu nhập khá. Phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

Thưa ông, từ đầu năm đến nay đã có những thị trường mới nào được khai thác và thực hiện thí điểm đưa lao động sang làm việc?

Ngay từ những ngày đầu năm, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã triển khai những chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên, hộ lý sang Đức và Nhật Bản làm việc. Mặc dù số lượng lao động trong lĩnh vực này chưa nhiều nhưng đã tạo đà để mở rộng thị trường XK lao động nghề có trình độ cao, thu nhập khá tại các nước phát triển.

Thị trường lao động khu vực Trung Đông đang có dấu hiệu phục hồi trở lại, mặc dù năm 2013 số lượng lao động Việt Nam tại khu vực này chưa tăng mạnh nhưng đã có những dấu hiệu khả quan hơn đối với lao động xây dựng và dịch vụ sang UAE, Qatar…

Đối với các nước ở khu vực châu Phi và Trung Đông, Việt Nam đã ký kết thỏa thuận cấp Bộ trong một số lĩnh vực với Angola và Arab Saudi để tạo điều kiện phát triển việc làm an toàn cho lao động Việt Nam. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng vừa cho phép thí điểm đưa 50 lao động sang Angola – đây là một thị trường đang có khá nhiều lao động Việt Nam sinh sống và làm việc nhưng chủ yếu theo con đường đưa đi làm việc trái phép.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang xúc tiến ký thỏa thuận hợp tác lao động như với Đức, Thái Lan… Đây sẽ là cơ hội để phát triển việc làm cho lao động Việt Nam. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, Cục sẽ tiếp tục các hoạt động để mở rộng các thị trường mới giàu tiềm năng như Australia, Canada, Bahrain…

 

Thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam

Những ngành nghề nào đang có nhu cầu lớn và là thế mạnh của lao động Việt Nam, thưa ông?

Các ngành nghề truyền thống vẫn là những ngành nghề đang có cầu lao động lớn và phù hợp với lao động Việt Nam. Cụ thể như: Chế tạo máy, xây dựng, may, giúp việc, đánh bắt thủy hải sản, nông, lâm nghiệp… Những ngành nghề này đều có mức lương ổn định từ 900 – 1.500 USD/tháng tùy thị trường.

Hiện, một số thị trường lao động có thu nhập cao như Canada, Australia, Mỹ… đang có rất ít lao động Việt Nam có thể tiếp cận được. Khó khăn mà các DN gặp phải là gì, thưa ông?

Hầu hết DN XK lao động khi tiếp cận với những thị trường này đều gặp phải khó khăn trong việc xin thị thực nhập cảnh (visa). Để đặt chân được vào những thị trường trên, đòi hỏi các quy trình phải được thực hiện bài bản chứ không thể “ăn đong” như với những thị trường khác. Thông thường, các đối tác mới thường yêu cầu DN phải trả các loại phí theo quy trình: Tiền đặt cọc, tiền phí khi lấy được giấy phép lao động (Vietnam work permit) và thanh toán hết các khoản khi người lao động có được visa. Các cấp độ thanh toán này mang lại cho DN không ít rủi ro, bởi ngay cả khi có được giấy phép lao động, người lao động cũng chưa chắc có được visa.

Do vậy, không ít DN phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi người lao động không đi được vì không có visa, DN phải hoàn trả lại toàn bộ các khoản thu cho lao động và mất khoản phí xin giấy phép lao động đã trả cho đối tác và không ít các khoản chi khác để có được hợp đồng. Đây cũng là khó khăn chung của các DN XK lao động khi tìm kiếm các thị trường lao động mới.

Bên cạnh đó, yêu cầu ngoại ngữ và trình độ tay nghề tại những thị trường này thường rất cao, điều này khiến việc tuyển dụng lao động của DN trở nên rất khó khăn, bởi những lao động đã đạt trình độ về tay nghề và ngoại ngữ cao, đáp ứng được yêu cầu đều đã có công việc ổn định trong nước với thu nhập khá. Vì vậy, mới xảy ra tình trạng nhiều DN có đơn đặt hàng nhưng không thể tuyển đủ lao động để thực hiện được hợp đồng nên cũng đành bỏ dở.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 55.205 lao động (19.842 lao động nữ), đạt 63,5% kế hoạch năm 2014. Tổng số lao động đi làm việc ở tất cả các thị trường tăng 141% so với cùng kỳ năm 2013.
Xuân Thảo (thực hiện)

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944 | (028) 3510 6980 | (028) 3514 6513

Email: pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown